Một số phương pháp điều trị bệnh đau dạ dày
Bài thuốc dân gian trị đau dạ dày hiệu quả
– Lá mơ chữa bệnh dạ dày: Loại lá có vị đắng nhẹ, mùi thơm đặc trưng này vừa là gia vị quen thuốc trong nhiều món ăn, vừa là vị thuốc trị đau dạ dày hiệu nghiệm có thể bạn chưa biết. Kinh nghiệm dân gian cho rằng: Mỗi ngày ăn sống 20g lá mơ hoặc đem chúng ép lấy nước cốt nước uống có thể cải thiện nhanh triệu chứng đau dạ dày khó chịu.
– Dùng hạt bưởi chữa đau dạ dày: Thêm một bí quyết giúp người bệnh khắc phục nhanh những đau đớn do bệnh dạ dày gây ra đó là dùng hạt bưởi. Dùng khoảng 100g hạt bưởi già càng tốt cho vào cốc đựng 200ml nước sôi; sau 2-3 tiếng lọc lấy phần nước nhầy rồi dùng sau khi ăn được 2 tiếng. Thực hiện đều đặn cách điều trị đau dạ dày này bạn sẽ thấy bệnh thuyên giảm nhanh chóng.
– Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng cam thảo: Vị thuốc này giúp hạn chế lượng axit tiết ra bên trong dạ dày, làm lành các vết loét trên niêm mạc dạ dày. Bạn nên ăn một miếng cam thảo trước bữa cơm hoặc dùng chúng để hãm với nước trà để thấy công hiệu.
– Bài thuốc chữa đau dạ dày từ hạt thì là: Ít ai biết răng loại gia vị có mùi thơm nồng này lại rất hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh tiêu hóa trong đó có bệnh đau dạ dày. Để giảm cơn đau bao tử bạn chỉ cần nhai nhuyễn 1 thìa thì là sau khi ăn.
– Mẹo trị đau dạ dày bằng tim lợn: Thêm một cách chữa đau dạ dày hay bạn không nên bỏ qua đó là dùng tim lợn. Cách thực hiện rất đơn giản như sau: Tim lợn 1 quả đem thái mỏng rồi ướp với tiêu trắng và các loại gia vị; hấp chín rồi dùng trong bữa sáng; ăn món này suốt 7 ngày sẽ cảm nhận sự chuyển biến tích cực.
Cách phòng tránh và điều trị
Ăn uống khoa học giảm khả năng đau dạ dày
– Không nên ăn uống vội vàng: khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nhai kĩ sẽ khiến chúng khó tiêu hóa hơn. Nhai chậm, nhai kĩ giúp thức ăn được trộn nhiều nước bọt hơn. Việc này tuy đơn giản nhưng cũng giúp phần bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị gây hại.
– Có giờ giấc ăn uống cụ thể: việc này giúp dạ dày có thể điều tiết dịch tiêu hóa ổn định hơn. Mỗi ngày cần có 3 bữa chính, trong mỗi bữa cơm không ăn quá nhiều đến mức bụng căng tức hoặc cũng không được để quá đói mới ăn. Việc này tuy đơn giản vậy thôi nhưng rất có ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
– Cần đảm bảo ăn uống vệ sinh: rửa tay sạch trước khi ăn, ăn chín uống sôi nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây bệnh viêm dạ dày;
– Lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn: Thay vì uống rượu bia, cà phê, ăn nhiều gia vị chua cay hay các món ăn nhiều dầu mỡ bạn hãy tập thói quen ăn rau quả nhất là những loại giàu vitamin C. Nạp đủ lượng nước mỗi ngày nhưng không được uống trong hoặc sau khi mới ăn xong vì sẽ làm loãng dịch vị tiêu hóa. Khi đó chữa trị bệnh dạ dày hiệu quả chưa thấy có khi còn khiến bệnh nặng hơn.
Trên đây là các thông tin về nguyên nhân, triệu chứng bệnh đau dạ dày và vài phương pháp điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả giúp bạn có thể phát hiện bệnh một cách dễ dành và sớm nhất và có hướng điều trị thích hợp, tránh các trường hợp xấu xảy ra.
Một số món ăn cho người bị đau dạ dày giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất
Trả lờiXóaCanh bạch thượng, hoàng kỳ
Nguyên liệu: Bạch thược 15g, bạch thuật 10g, phục linh 9g, hoàng kỳ 20g, cam thảo 10g, bồ công anh 20g.
Cách chế biến: Tất cả nguyên liệu trên sắc lấy nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.
Công dụng: Ích khí ôn trung, thích hợp cho bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính (tỳ vị hư hàn). Triệu chứng là dạ dày âm ỉ, trướng bụng sau khi ăn, tiêu chảy, mệt mỏi, chân tay uể oải.
Canh dạ dày, hồ tiêu
Nguyên liệu: hạt tiêu 10 hạt, Dạ dày lợn ½ cái (khoảng 300g), gừng 5 lát.
Cách chế biến, Dạ dày làm sạch với giấm, cho hạt tiêu, gừng vào dạ dày, hầm chín. Ăn mỗi buổi sáng, tối.
Công dụng: Ôn trung hạ khí, bổ tỳ điều vị, dùng trong chữa trị đau dạ dày đã lâu, cơ thể duy nhược, ăn ít, gầy yếu.
Dạ dày hầm gừng
Nguyên liệu: Dạ dày 200g, gừng tươi 50g, quế 5g.
Cách chế biến: Dạ dày rửa sạch, thái sợi, cho dạ dày, gừng, quế vào bát, hấp cách thủy đến khi chín nhừ, chia làm 2 lần ăn trong ngày.
Công dụng: Bổ ích tỳ vị, dùng trong chữa trị dạ dày do tỳ vị dương hư hoặc vị hàn.