16/12/16

VIÊM ĐẠI TRÀNG CÓ NÊN KIÊNG ĐỒ TANH KHÔNG?

Rất nhiều người mắc bệnh viêm đại tràng vẫn ăn uống theo thói quen, sở thích như ăn các loại đồ tanh, đồ nóng. Các loại đồ tanh như cá, cua, tôm, lươn, mực… sẽ khiến cho tình trạng bệnh viêm đại tràng ngày càng trở nên xấu hơn vì sự ảnh hưởng của những thực phẩm này tới những vết thương, vết loét ở niêm mạc đại tràng là không hề nhỏ.
Vậy tại sao đồ tanh lại tác động tiêu cực đến bệnh viêm đại tràng như vậy? Người bị viêm đại tràng cần đặc biệt lưu ý những gì trong việc ăn uống của mình? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về vấn đề này.

Đồ tanh là gì?

Thực phẩm có mùi tanh thường được biến đến như các loại cá, lươn, ốc, hến… Đây là những loài sống dưới nước, cơ thể của chúng tự sản sinh ra các chất nhờn, chất bôi trơn trên da để khiến có thể dễ dàng hoạt động và di chuyển dưới nước. Các chất nhờn này có mùi rất tanh, gây cảm giác khó chịu, buồn nôn.
Ngoài ra những thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như tôm, mực, ghẹ, bề bề… cũng được xem là đồ tanh.

Những đồ tanh này nếu không biết chế biến sẽ để lại mùi rất khó ăn, không những thế nhiều người còn chưa biết chúng chứa rất nhiều chất gây dị ứng và làm giảm tác dụng của thuốc nhất là thuốc đông y trong quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng.

Tại sao phải kiêng đồ tanh khi mắc bệnh viêm đại tràng?

Là một trong những loại thực phẩm phải kiêng đối với nhiều loại bệnh. Đồ tanh không nằm ngoài những món ăn cần lưu ý đối với bệnh viêm đại tràng.
-       Đồ tanh với người mắc bệnh viêm đại tràng trong giai đoạn đầu, chưa sử dụng thuốc
 Đồ tanh như các loại  tôm, ghẹ, bè bè...chứa rất nhiều ấu trùng, kí sinh trùng gây bệnh. Những kí sinh trùng có trong đồ tanh khi vào cơ thể gây nên nhiều bệnh liên quan như giun, sán… ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và hệ tiêu hóa. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh về đường ruột và bệnh viêm đại tràng.

 Những người mắc bệnh viêm đại tràng trong giai đoạn đầu thường rất chủ quan về bệnh. Không tự giác trong việc đến tìm bác sĩ để điều trị. Đường tiêu hóa rất dễ phản ứng với những đồ tanh như cua, cá, lươn nên khiến tình trạng đau bụng, đầy hơi và hay mót nặng có khả năng diễn biến phức tạp với tần suất tăng cao.

-       Đồ tanh với những người mắc bệnh viêm đại tràng đang sử dụng thuốc
Ngày nay, sử dụng thuốc đông y cho bệnh viêm đại tràng đang là một lựa chọn khá phổ biến bởi đây là một phương pháp điều trị khá triệt để và an toàn đối với người bệnh. Trong thuốc đông y chứa nhiều loại tinh dầu có tác dụng đưa hơi thuốc lên, thẩm thấu vào trong lục phủ ngũ tạng để ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh phát triển.
Đồ tanh thường chứa các chất không dung hòa với tinh dầu làm hạn chế tác dụng của thuốc và làm giảm kết quả điều trị.
Tuy nhiên không phải tất cả những “đồ tanh” đều có hại cho bệnh viêm đại tràng. Bạn cần phải tìm hiểu về cách chế biến đồ tanh sao cho dễ ăn cũng như nên biết một số đồ tanh không nên ăn cùng với những loại hoa quả hay những thực phẩm kết hợp dễ gây dị ứng hoặc phản ứng xấu khi vào cơ thể.

Những lưu ý về ăn uống cho người bệnh viêm đại tràng

Người bệnh viêm đại trạng tốt nhất không nên ăn đồ tanh để tránh bị dị ứng và hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Ngoài ra người mắc bệnh viêm đại tràng cần lưu ý trong ăn uống.
-       Không nên ăn nhiều đồ cay, đồ nóng như tiêu , ớt..
-       Không nên ăn nhiều chất đạm như cá, sữa đậu nành…
-       Ăn nhiều chất xơ chứa cellulose có trong khoai lang, đậu đen
-       Tìm hiểu về một số thức ăn dành riêng cho người bệnh viêm đại tràng
Ngoài ra những người có các triệu chứng ban đầu về bệnh viêm đại tràng nên đến cơ sở uy tín để thăm khám và chữa bệnh, lựa chọn một phương pháp hiệu quả để điều trị dứt điểm và không để lại biến chứng. Bạn có thể tham khảo “phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc đông y” để có thêm nhiều kiến thức hơn về bệnh viêm đại tràng.
Nếu có câu hỏi hay ý kiến về bài viết xin vui lòng gọi vào số hotline hoặc để lại lời nhắn và số điện thoại, chúng tôi sẽ tư vấn và liên lạc với bạn sớn nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét