29/9/16

Cua có tốt cho người viêm đại tràng?

Cua được cho là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà các bà nội trợ tin dùng cho gia đình của mình. Trong cua có chứa một lượng protein, khoáng chất, và các vitamin rất tốt cho sức khỏe. Không những vậy, nó còn làm tăng cảm giác ăn cho chúng ta. 

Tuy nhiên, nếu như ăn cua không đúng cách thì có thể mang lại nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta, đặc biệt đối với những người đang mang trong mình mầm bệnh sẵn có.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề mà các bà nội trợ đang thắc mắc có nên dùng trong bữa ăn hằng ngày cho người thân mắc viêm đại tràng. Khi mà hiện nay, các ngành công nghiệp phát triển, hầu hết chất thải đổ ra các nơi gay ô nhiễm môi trường, sản sinh không ít vi khuẩn, virus gây bệnh, các laoinkys sinh trong cơ thể động thực vật. Câu hỏi đặt ra ở đây đó là ăn cua có tốt cho người viêm đại tràng không?

ăn cua có tốt cho người bệnh viêm đại tràng không
Ăn cua có tốt cho người bệnh viêm đại tràng?

Viêm đại tràng có nên ăn cua không?

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là căn bệnh rất phổ biến hiện nay của hệ tiêu hóa. Đã có rất nhiều người hằng ngày bị nhiễm bệnh mà không biết mình bị bệnh do các thói quen ăn uống, sinh hoạt kém vệ sinh không an toàn.

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi, stress, mất ngủ, giảm khả năng làm việc sinh hoạt hằng ngày. Các dấu hiệu bệnh điển hình mà ta thưởng gặp nhất đó là đau bụng, bụng đầy hơi, chướng khí, đại tiện bị rối loạn lúc táo bón lúc tiêu chảy… Do đó, người bệnh nên có những phát hiện sớm và có các phương pháp chữa phù hợp nhanh chóng điều trị dứt điểm bệnh tránh để bệnh tái phát và trở nên nặng hơn.

Lợi ích của cua đối với người bệnh

Cua là thực phẩm nước bao gồm cua đồng sống vùng nước ngọt và cua biển. Trong thịt cua có chứa nhiều chất dinh dưỡng như các chất khoáng, protein, chât béo không bão hòa chủ yếu là Omega 3 và nhóm vitamin B. Theo nghiên cứu, cứ 100g thịt cua bỏ mai cung cấp đến 89g calo mỗi ngày. Vậy, ăn cua có những lợi ích gì cho người viêm đại tràng?

Theo như đã nói trên, trong cua có chứa 1 loại chất béo là chất béo không bão hòa mà chủ yếu là Omega 3( cứ 100g cua thì ó 500-1000mg chất béo không bão hòa này). Axit béo này giúp giảm nguy cơ bị viêm ruột, đại tràng, cải thiện quá trình tiêu hóa đang bị rối loạn của người bệnh viêm đại tràng.

Cua chứa 1 nhóm các vitamin B như B1, B2, B5, B6, B12. Mội loại vitamin mang lại cho người bệnh những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên chúng đều có tác dụng tái tạo nên các hồng cầu. Các hồng cầu này làm gia tăng các axit amin giàu protein tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa các vi khuẩn có hại trong đại tràng, chống viêm đại tràng.

Trong đó, vitamin B1, B2 tạo nên các enzym qua trọng có tác dụng rất tốt cho quá trình chuyển hóa các chất phát triển cơ thể, giảm nguy cơ tiêu hóa kém. Không những vậy, chúng còn kích thích ăn uống, tạo cảm giác muốn ăn, thèm ăn.

Vitamin B5 hỗ trợ quá trình tiêu hóa ở người bệnh.

Vitamin B6, B12- loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Chúng giúp tái tạo hay tạo nên hồng cầu có khả năng miễn dịch, bảo vệ các vi khuẩn có lợi, tiêu diệt vi khuẩn có hại cho đại tràng, hệ tiêu hóa.

Cua có hoàn toàn tốt cho người bệnh viêm đại tràng?

Cua rất tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu ăn cua không đúng cách, ăn quá nhiều hay chế biến cua không an toàn hợp vệ sinh, ăn cua đông lạnh quá nhiều sẽ dễ nhiễm khuẩn, mang lại nhiều mối nguy hiểm cho con người nhất là đối với người bị viêm đại tràng do hệ tiêu hóa kém.

Những mối nguy hiểm mà cua mang lại cho người viêm địa tràng:

Gây nhiễm độc, ngộ độc: cua sống trong môi trường nước rất dễ bị các loại vi khuẩn sống ký sinh như: cắt, đỉa, sán… những loại sinh vật sống ký sinh này nếu vào cơ thể chúng sẽ ký sinh trong ruột. Chúng tác động trực tiếp đến thành ruột, đại tràng, hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể kết hợp vi khuẩn có hại làm cho ruột và đại tràng gặp nhiều nguy hiểm, cơ thể suy nhược do bị đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.

Nhiễm khuẩn: cua giàu đạm giàu dững chất giàu vitamin nhưng không phải không chứa vi khuẩn. Trong thịt cua có chứa khuẩn phẩy hay còn gọi là vibrio Parahaemocyticus, khuẩn cầu trùm rất nguy hiểm đến đường ruột. Đây là loại vi khuẩn phát triển trong môi trường lạnh, do người dùng chế biến không hợp vệ sinh và mua phải loại cua không tươi, đông lạnh. Chúng làm người bệnh càng đau bụng hơn, buồn nôn, chướng bụng, đầy khí, chóng mặt.

Cua làm thay đổi công dụng của một số loại thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng: Trong thịt cua có chứa nhiều đồng, nếu vào cơ thể quá nhiều nó sẽ làm cho quá trình chuyển hóa các chất gặp trở ngại. Do đồng hấp thụ 1 số chất như sắt, kháng sinh trong thuốc, việc này làm cho thuốc không có tác dụng hiệu quả với bệnh viêm đại tràng.

Viêm đại tràng không phải là bệnh khó chữa trị. Nhưng nếu không có các phương pháp chữa trị đúng cách, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, thực phẩm ăn an toàn vệ sinh và phù hợp với cơ địa người bệnh thì bệnh không những không chữa được mà còn nặng hơn.

Thực phẩm cua là thực phẩm tốt cho người bệnh nhưng người bệnh cần phải hạn chế ăn, không nên ăn quá nhiều. Chế biến thực phẩm cần có kỹ thuật và hiểu biết về cua để tránh những mối nguy hại của cua mang lại cho người bệnh viêm đại tràng.

Từ bài viết trên, chúng ta chắc chắn đã có thể biết đucọ câu trả lời cho câu hỏi người viêm đại tràng có nên ăn cua hay không ? và có chế độ ăn sao cho hợp lý ở mỗi bữa ăn hàng ngày, có cách ăn uống an toàn hợp vệ sinh để tránh các trường hợp xấu nhất với sức khỏe chúa ta.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét