Dứa (trái thơm) là loại
quả được dùng khá phổ biến ở Việt Nam, được dùng ăn tươi hay nấu kèm với một số
loại thực phẩm. Đây là loại quả được biết đến với nhiều công dụng và có mùi
thơm khá ngon ngọt. Dứa giúp cung cấp Vitamin C cho cơ thể, hỗ trợ làm lành sẹo,
tốt cho thị lực…
Những lợi ích của quả
dứa đối với cơ thể có lẽ đã được mọi người biết đến, vì vậy bài viết này xin
nói về một vấn đề mới, đó là tác dụng không ngờ của quả dứa đối với bệnh viêm đại
tràng.
Bệnh viêm đại tràng
Viêm đại tràng là một bệnh rất phổ biến tại Việt
Nam, triệu chứng của bệnh là khi đại tràng bị viêm nhiễm và thương tổn gây ra một
số triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, mót nặng, phân có dịch nhầy hay ở dạng lỏng,
đi nhiều lần trong ngày....
Người mắc bệnh viêm đại tràng nên cẩn trọng
trong chế độ ăn uống. Tìm hiểu và sử dụng những loại thực phẩm tốt cho bệnh
viêm đại tràng đồng thời tránh những thực phẩm gây tác động xấu làm bệnh nặng
hơn.
Ăn dứa có lợi ích gì cho bệnh viêm đại tràng?
Có nhiều ý kiến cho rằng dứa là loại
quả có tính nóng không tốt cho cơ thể cũng như bệnh viêm đại tràng. Không phủ định
việc ăn dứa sẽ làm cho cơ thể sinh nhiệt, thậm chí vào mùa hè những người ăn dứa
còn bị đổ mồ hôi có mùi thơm của dứa. Nhưng hiện tượng sinh nhiệt chỉ là hiện
tưởng bên ngoài cơ thể và xảy ra vào một khoảng thời gian sau khi ăn dứa.
Thực chất ăn dứa tươi hoặc uống nước
ép dứa có tác dụng giải nhiệt mùa hè nóng bức, thanh lọc cơ thể.
-
Dứa giúp thanh lọc cholesterol trong cơ thể đồng thời
bôi trơn nhu động của thành ruột, bài tiết các chất thải, độc tố ra ngoài cơ thể,
làm sạch đại tràng giúp ngăn ngừa bệnh viêm đại tràng trở nên nặng hơn.
-
Dứa chứa chất bromelain có tính kháng khuẩn cao, hỗ trợ
tiêu hóa và chống viêm nhiễm. Ngoài việc đẩy lùi được các vi khuẩn, mầm mống có
hại cho hệ tiêu hóa, ăn dứa mỗi ngày còn hỗ trợ quá trình làm lành các vết viêm
loét trên niêm mạc đại tràng, giúp bệnh ngày càng được cải thiện.
Người bệnh có thể kết hợp ăn dứa mỗi
ngày hoặc thường xuyên trong tuần với lượng vừa đủ có thể khiến bệnh viêm đại
tràng được cải thiện hơn. Lưu ý người bệnh cần kết hợp với các biện pháp chữa
trị phù hợp. Ngày nay phương pháp chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc đông y
đang được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và hiệu quả triệt để.
Lưu ý khi ăn dứa cho người bệnh viêm đại tràng?
Nhiều người có suy nghĩ ăn dứa là tốt
cho người mắc bệnh viêm đại tràng vì vậy cứ ăn thật nhiều bệnh sẽ khỏi. Đây là
một suy nghĩ sai lầm. Ăn dứa rất tốt cho cơ thể và có thể chữa được một số bệnh
nếu ăn ở mức độ vừa phải và khoa học.
-
Cẩn thận khi ăn quá nhiều dứa vì có thể gây ngứa, rát
miệng
-
Không nên ăn quá nhiều nhất là vào mùa nóng
-
Tránh nên ăn lúc đói vì có thể gây cồn ruột, xót ruột ảnh
hưởng xấu đến dạ dày, thành ruột và niêm mạc đại tràng
-
Tránh ăn dứa khi đang uống kháng sinh, điều trị một số
bệnh như đông máu, mất ngủ...
Người viêm đại tràng nếu dùng thuốc
tây y nên tìm hiểu về thành phần của thuốc và hỏi bác sĩ để tránh khi ăn dứa
gây phản ứng với một số thành phần có trong các loại thuốc điều trị.
Các bạn có thể chuyển qua điều trị
bằng thuốc đông y để tránh những phản ứng không lường trước được của thuốc.
Ngày nay phương pháp chữa bệnh viêm
đại tràng bằng thuốc đông y đang được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn, hiệu
quả triệt để và không để lại biến chứng.
Bạn có thể tham khảo thêm về bài viết:
Trên đây là thông tin cơ bản về vấn
đề “viêm đại tràng có nên ăn dứa không”. Nếu có câu hỏi hay những thắc mắc về
bài biết xin để lại lời nhắn, cách thức liên lạc hoặc gọi cho số hotline. Chúng
tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn.
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét