15/12/16

ĂN CÀ RỐT TỐT CHO NGƯỜI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

Cà rốt được xem như một loại thực phẩm vàng cho sức khỏe chúng ta. Cà rốt không những mang lại hiệu quả về các bộ phận cơ thể như sáng mắt, đẹp da, chống oxy hóa mà còn có lợi ích nhất định cho hệ tiêu hóa nhất là đại tràng.
Cà rốt chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, đường, chất xơ và rất ít chất béo. Khi cơ thể được hấp thụ các chất dinh dưỡng này, cơ thể hay hệ tiêu hóa như được làm sạch và chống sự gây nhiễm của các loại vi khuẩn có hại.
Trong bài viết này, Trường An Vị sẽ cung cấp, chia sẻ những thông tin cho bạn đọc về  vấn đề ăn cà rốt tốt cho người bị viêm đại tràng như thế nào?

Ăn cà rốt tốt cho người bị viêm đại tràng

Cà rốt là loại thực phẩm hữu cơ có củ, củ của chúng hay chính là phần rễ của cây cà rốt có màu vàng cam hoặc đỏ cam sống dưới vùng đất cát và rất dễ trồng. Cà rốt có vị ngon ngọt, giòn giòn rất kích thích người ăn.

Trong cà rốt có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cứ 100g cà rốt thì chứa đến 88,5% là nước, chất xơ cũng chiếm tỉ lệ rất cao và cà rốt có chứa rất thấp hàm lượng chất béo. Ngoài ra thì cà rốt có chứa các loại vitamin như: A, B, C, D, E rất tốt cho sự miễn dịch, tăng cường sự chống oxy hóa và rối loạn hệ tiêu hóa.

Tại sao lại nói ăn cà rốt tốt cho người bị viêm đại tràng

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao về chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể và cũng là một vị thuốc rất tốt hỗ trợ cho việc chữa và điều trị bệnh trong đó có viêm đại tràng.
Ăn cà rốt rất tốt cho người viêm đại tràng do:
-      Cà rốt là thực phẩm có tính ấm sát trùng đường ruột của hệ tiêu hóa, giúp điều hòa khí, khi ăn cà rốt, người bệnh viêm đại tràng có cảm giác bụng khoan khoái hơn, không bị đầy hơi, chướng khí.
-      Điều hòa ruột, đại tràng, chống táo bón, ỉa chảy ở trẻ em: cà rốt chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa nhất là đại tràng. Chất xơ này giúp cho đại tràng chống lại các vi khuẩn có hại có sẵn trong đại tràng, điều trị các triệu chứng táo bón và ổn định các axit amin. Không những vậy, nó còn tạo cho người bệnh có cảm giác no lâu và ăn được ngon miệng hơn.
-      Tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư cho đại tràng: cà rốt chứa chủ yếu là chất carotenoid- loại chất hoạt động để chống lại các tế bào gây ung thư như ung thư ruột kết, trực tràng, ung thư đại tràng.
-      Các loại vitamin có trong cà rốt như vitamin A, C giúp cho đại tràng tăng cường sự miễn dịch, đào thải các chất độc hại gây hiên tượng niêm mạc bị tổn thương gây viêm đại tràng.

Những lưu cần biết để ăn cà rốt tốt cho người bị viêm đại tràng nhất

Cà rốt là thực phẩm mang lại không ít những lợi ích cho sức khỏe mà còn tác động rất tốt cho hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng. Tuy nhiên, ăn cà rốt nhiều hay ăn không đúng cách sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm cho cơ thể người bệnh.

Do đó, người bệnh viêm đại tràng cần nên:
-      Tránh lạm dụng quá nhiều, ăn quá nhiều vì do cà rốt chứa đến 80% là chất xơ không hòa tan, nếu ăn quá nhiều và liên tục mà không bổ sung thêm nước thì có thể gây táo bón ảnh hưởng nhiều hơn cho người bị viêm đại tràng.
-      Các chất trong cà  rốt thường chỉ hòa tan được trong dầu mỡ. Do đó, để mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối thì người bệnh nên ăn các món ăn được ninh, xào, nấu từ cà rốt ít ăn các món như sinh tố, nước ép hay ăn sống cà rốt.
-      Ăn nhiều cà rốt sẽ làm cho gan người bệnh không tốt, biểu hiện là triệu chứng vàng da.
-      Nên chọn những củ cà rốt tươi, đảm bảo vệ sinh vì do hiện nay không ít rau củ quả được tẩm thuốc, các chất bảo quản có hại nếu ăn phải người bệnh sẽ gặp tình trạng ngộ độc rất cao.
Cà rốt loại thực phẩm được cho là sản phẩm khá phổ biến, có giá thành rẻ nhưng lại mang cho người bệnh viêm đại tràng những lợi ích không hề rẻ, giúp hệ tiêu hóa được cải thiện, hệ miễn dịch được tăng cao, sạch ruột sạch vi khuẩn. tuy nhiên, chúng ta cần phải biết cách ăn sao cho hợp lý, cách dùng phù hợp mang lại lợi ích hiệu quả nhất.
có thể bạn quan tâm:

Cám ơn bạn đọc đã quan tâm!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét