Cà rốt được xem như một loại thực phẩm vàng cho sức khỏe
chúng ta. Cà rốt không những mang lại hiệu quả về các bộ phận cơ thể như sáng
mắt, đẹp da, chống oxy hóa mà còn có lợi ích nhất định cho hệ tiêu hóa nhất là đại tràng.
Cà rốt chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, đường, chất xơ và
rất ít chất béo. Khi cơ thể được hấp thụ các chất dinh dưỡng này, cơ thể hay hệ
tiêu hóa như được làm sạch và chống sự gây nhiễm của các loại vi khuẩn có hại.
Trong bài viết này, Trường An Vị sẽ cung cấp, chia sẻ những
thông tin cho bạn đọc về vấn đề ăn cà rốt tốt cho người bị viêm đại tràng
như thế nào?
Ăn cà rốt tốt cho người bị viêm đại tràng
Cà rốt là loại thực phẩm hữu cơ có củ, củ của chúng hay
chính là phần rễ của cây cà rốt có màu vàng cam hoặc đỏ cam sống dưới vùng đất
cát và rất dễ trồng. Cà rốt có vị ngon ngọt, giòn giòn rất kích thích người ăn.
Trong cà rốt có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho
sức khỏe. Cứ 100g cà rốt thì chứa đến 88,5% là nước, chất xơ cũng chiếm tỉ lệ
rất cao và cà rốt có chứa rất thấp hàm lượng chất béo. Ngoài ra thì cà rốt có
chứa các loại vitamin như: A, B, C, D, E rất tốt cho sự miễn dịch, tăng cường
sự chống oxy hóa và rối loạn hệ tiêu hóa.
Tại sao lại nói ăn cà rốt tốt cho người bị viêm đại tràng
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao
về chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể và cũng là một vị thuốc rất tốt hỗ trợ
cho việc chữa và điều trị bệnh trong đó có viêm
đại tràng.
Ăn cà rốt rất tốt cho người viêm đại tràng do:
- Cà rốt là thực phẩm có tính ấm sát
trùng đường ruột của hệ tiêu hóa, giúp điều hòa khí, khi ăn cà rốt, người bệnh viêm đại tràng có cảm giác bụng khoan
khoái hơn, không bị đầy hơi, chướng khí.
- Điều hòa ruột, đại tràng, chống táo
bón, ỉa chảy ở trẻ em: cà rốt chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan tốt cho hệ
tiêu hóa nhất là đại tràng. Chất xơ này giúp cho đại tràng chống lại các vi
khuẩn có hại có sẵn trong đại tràng, điều trị các triệu chứng táo bón và ổn
định các axit amin. Không những vậy, nó còn tạo cho người bệnh có cảm giác no
lâu và ăn được ngon miệng hơn.
- Tăng cường hệ miễn dịch, chống ung
thư cho đại tràng: cà rốt chứa chủ
yếu là chất carotenoid- loại chất hoạt động để chống lại các tế bào gây ung thư
như ung thư ruột kết, trực tràng, ung thư đại tràng.
- Các loại vitamin có trong cà rốt như
vitamin A, C giúp cho đại tràng tăng cường sự miễn dịch, đào thải các chất độc
hại gây hiên tượng niêm mạc bị tổn thương gây viêm đại tràng.
Những lưu cần biết để ăn cà rốt tốt cho người bị viêm đại tràng nhất
Cà rốt là thực phẩm mang lại không
ít những lợi ích cho sức khỏe mà còn tác động rất tốt cho hệ tiêu hóa nói chung
và đại tràng nói riêng. Tuy nhiên,
ăn cà rốt nhiều hay ăn không đúng cách sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm cho
cơ thể người bệnh.
Do đó, người bệnh viêm đại tràng cần
nên:
- Tránh lạm dụng quá nhiều, ăn quá
nhiều vì do cà rốt chứa đến 80% là chất xơ không hòa tan, nếu ăn quá nhiều và
liên tục mà không bổ sung thêm nước thì có thể gây táo bón ảnh hưởng nhiều hơn
cho người bị viêm đại tràng.
- Các chất trong cà rốt thường chỉ hòa tan được trong dầu mỡ. Do
đó, để mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối thì người bệnh nên ăn các món ăn
được ninh, xào, nấu từ cà rốt ít ăn các món như sinh tố, nước ép hay ăn sống cà
rốt.
- Ăn nhiều cà rốt sẽ làm cho gan người
bệnh không tốt, biểu hiện là triệu chứng vàng da.
- Nên chọn những củ cà rốt tươi, đảm
bảo vệ sinh vì do hiện nay không ít rau củ quả được tẩm thuốc, các chất bảo
quản có hại nếu ăn phải người bệnh sẽ gặp tình trạng ngộ độc rất cao.
Cà rốt loại thực phẩm được cho là
sản phẩm khá phổ biến, có giá thành rẻ nhưng lại mang cho người bệnh viêm đại tràng những lợi ích không hề
rẻ, giúp hệ tiêu hóa được cải thiện, hệ miễn dịch được tăng cao, sạch ruột sạch
vi khuẩn. tuy nhiên, chúng ta cần phải biết cách ăn sao cho hợp lý, cách dùng
phù hợp mang lại lợi ích hiệu quả nhất.
có thể bạn quan tâm:
Cám
ơn bạn đọc đã quan tâm!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét