16/12/16

ĂN TÁO TỐT CHO NGƯỜI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

Táo - một loại thực phẩm có giá thành rẻ, có vị ngọt mát, tạo cảm giác thèm ăn cho mỗi người.Tuy nhiên, bạn có biết, táo còn là một trong thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh lý về viêm đại tràng.Vậy tại sao viêm đại tràng nên ăn táo ta cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Ăn táo tốt cho viêm đại tràng

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng không còn là bệnh xa lạ với chúng ta hiện nay. Ở Việt Nam, người mắc viêm đại tràng đạt mức 20% trên tổng dân số của cả nước.
Khi mắc bệnh người bệnh luôn cảm thấy khó chịu vì các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, mót rặn, táo bón cũng có thể tiêu chảy, làm rối loạn tiêu hóa. Do đó, viêm đại tràng làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cho người bệnh.

Táo tốt cho viêm đại tràng

Táo có nguồn gốc từ Trung Á, rất quen thuộc với chúng ta hiện nay. Một quả táo bạn ăn thường ngày mang lại nhiều thành phần dinh dưỡng, năng lượng tuyệt vời (100g tao mang lại 95 calo).

Táo được cấu thành bởi carbohydrate và nước. Ngoài ra, táo còn chứa một số loại chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, khoáng chất, hợp chất Triterpenoid, ourcetin…

Những lợi ích mà táo mang lại cho người bị viêm đại tràng

Trong các nghiên cứu về viêm đại tràng không thể không nhắc đến thí nghiệm “mỗi ngày một quả táo tốt cho viêm đại tràng”. Tại sao thí nghiệm này có tên như vậy.
1.      Nghiên cứu này đã chứng tỏ được cho ta thấy táo là một thực phẩm chứa khá nhiều chất xơ làm giảm 20% nguy cơ bị viêm đại tràng (cứ 100g táo thì chứa khoảng 2,4g chất xơ chiếm đến 17% các chất có trong táo). Thành phần chất xơ có trong táo giúp cho ruột hấp thụ nước từ chất xơ chống các triệu chứng táo bón. Chất xơ đi xuống đại tràng làm giảm nguy cơ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
2.      Trong táo còn chứa ít chất béo bão hòa. Do đây là loại chất béo không mấy lành mạnh. Nó làm cho hệ đường ruột, nhất là đại tràng dễ sinh sản nhiều vi khuẩn có hại gây bệnh viêm đại tràng.
3.      Hợp chất Triterpenoids trong loại thực phẩm này giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh viêm, ung thư nhất là ung thư đại tràng kết.
4.      Ngoài ra,táo có chứa chất Quercetin có tác dụng chống viêm, chống các loại vius có hại, đặc biệt là chống các bệnh ung thư như ung thư đại tràng.
5.      Táo có chứa vitamin C và khoáng chất làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn gây hại đến sức khỏe.

Táo là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe mà chúng ta cần tìm kiếm và bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên, ta không nên lạm dụng việc ăn quá nhiều táo. Do trong táo có chứa FOMAPS, cacbohydrate nếu được hấp thụ nhiều cơ thể sẽ gây ra một số vấn đề về hệ tiêu hóa như co thắt đại tràng, đảo lộn hệ tiêu hóa, viêm đại tràng.
Qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời chính xác tại sao viêm đại tràng nên ăn táo. Từ những thông tin được cung cấp trên,chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ tìm được loại thực phẩm tốt cho đại tràng của chính mình.
Cám ơn bạn đọc đã quan tâm, mọi thắc mắc cần được giải đáp, tư vấn xin gọi điện đến hotline hoặc để lại thông tin vào form bên dưới, Trường An Vị sẽ liên lạc lại vói các bạn ngay.
Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh!


0 nhận xét:

Đăng nhận xét